Lễ Dạm Ngõ Khác Gì So Với Lễ Ăn Hỏi?

Trung Tâm Hội Nghị Tiệc Cưới Royal Center 180/4 Đường Song Hành, Trung Chánh, Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh
Royal Center
Lễ Dạm Ngõ Khác Gì So Với Lễ Ăn Hỏi?

LỄ DẠM NGÕ CÓ NHỮNG GÌ KHÁC SO VỚI LỄ ĂN HỎI?

Sự cầu kỳ trong nghi thức cưới hỏi của người Việt đôi khi làm các cặp đôi bối rối không phân biệt được. Trong đó, câu hỏi lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi khác nhau như thế nào vẫn khiến nhiều người băn khoăn.

Trước sự biến chuyển của thời đại, những nghi thức cưới hỏi truyền thống là những điểm sáng được lưu giữ và kế thừa từ đời này sang đời khác như một minh chứng cho bản sắc văn hóa Việt Nam. Đến nay, trình tự một đám cưới truyền thống vẫn duy trì 3 nghi lễ chính là: Lễ dạm ngõ, Lễ ăn hỏi và Lễ thành hôn. Và dĩ nhiên 3 nghi thức này hoàn toàn khác nhau.

Lễ thành hôn (Lễ cưới) thì có lẽ ai cũng phân biệt được rồi, vậy còn Lễ dạm ngõ khác Lễ ăn hỏi như thế nào? Trong bài viết hôm nay, Song Anh Wedding & Events sẽ giúp bạn phân biệt rõ ràng hơn về 2 nghi thức truyền thống này nhé.

Mục đích khác nhau của Lễ dạm ngõ và Lễ ăn hỏi

Lễ dạm ngõ được coi là buổi gặp mặt chính thức giữa hai gia đình. Nhà trai xin đến nhà gái đặt vấn đề chính thức cho đôi nam nữ được tìm hiểu nhau một cách kỹ càng hơn trước khi đi đến quyết định hôn nhân.

Lễ ăn hỏi (Lễ đính hôn) là nghi thức quan trọng diễn ra sau, được tổ chức ở nhà gái. Đây là dịp để 2 bên thông báo hôn sự chính thức tới toàn thể gia đình. Sau lễ ăn hỏi, hai bạn trẻ được hai bên gia đình coi như con cái trong nhà bởi hôn sự đã được đính ước, chỉ còn chờ đến ngày lễ cưới chính thức.

 

Lễ ăn hỏi là nghi thức quan trọng thể hiện hôn sự đã được hai nhà đính ước

Lễ dạm ngõ khác Lễ ăn hỏi ở lễ vật chuẩn bị

Điểm giống nhau duy nhất là ở cả hai nghi thức này là lễ vật đều do nhà trai chuẩn bị. Với lễ dạm ngõ thì gần như chỉ có một tráp trầu cau, thuốc lá, bánh, kẹo,… khá đơn giản và không tốn kém. Nhưng ở lễ ăn hỏi lễ vật cầu kỳ hơn rất nhiều, thông thường sẽ có: trầu cau, bánh cốm, kẹo, rượu, hoa quả, tiền dẫn cưới,... Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình mà tráp ăn hỏi có thể bao gồm các sính lễ khác nhau với số lượng khác nhau.

 

Lễ vật trong tráp ăn hỏi cầu kỳ hơn

Thủ tục Lễ ăn hỏi phức tạp hơn 

Nếu như Lễ dạm ngõ chỉ đơn thuần là buổi gặp mặt thân mật để tìm hiểu thì Lễ ăn hỏi lại là nghi thức quan trọng có thủ tục các bước rõ ràng: Nhà trai rước lễ vật sang nhà gái, nhà gái chuẩn bị trà bánh tiếp đón, nhà gái nhận lễ, chú rể đón cô dâu xu và cùng thắp hương gia tiên, phát biểu cử hành lễ, đáp lễ (trả lễ, chia lễ).

 

Thủ tục của Lễ ăn hỏi phức tạp hơn

Thành phần tham dự trong Lễ dạm ngõ, Lễ ăn hỏi

Đây là điểm khác biệt rất rõ giữa Lễ dạm ngõ và Lễ ăn hỏi. Vì lễ dạm ngõ là buổi gặp mặt thân mật của hai gia đình nên gần như chỉ có những người thân trong gia đình như bố mẹ của cặp đôi, cô dâu chú rể, trưởng họ, ông bà, cô bác ruột,… Nghi lễ dạm ngõ diễn ra rất đơn giản nên không cần sự tham gia quá nhiều người. 

Với lễ ăn hỏi, thành phần được mở rộng. Ngoài những người thân trong gia đình còn có cả sự xuất hiện thêm của bạn bè cô dâu, chú rể, hàng xóm láng giềng gần kề thân cận, họ hàng xa thân thiết với hai gia đình,…

Trang phục của cô dâu chú rể

Thực tế, lễ dạm ngõ chỉ mang tính hình thức như một nghi lễ bắt buộc nhưng về bản chất thì ngày càng được đơn giản hóa. Vì vậy ngày này nam nữ chỉ cần ăn mặc đẹp, lịch sự như váy hay áo sơ mi, quần âu là được, không có quy định bắt buộc về trang phục. 

Trong khi đó trang phục đám hỏi lại có quy định rõ ràng hơn, cô dâu chú rể phải mặc áo dài (chú rể có thể lựa chọn comple), trong đó áo dài màu trắng hoặc đỏ được nhiều cặp đôi ưa chuộng. Trang phục đơn giản và nhẹ nhàng giúp buổi lễ ăn hỏi diễn ra đàm ấm hơn.

 

Các cặp đôi thường lựa chọn áo dài cho Lễ ăn hỏi của mình

Tóm lại

Ăn hỏi và dạm ngõ là hai trong ba nghi lễ cưới thể hiện nét đẹp truyền thống trong văn hóa Việt Nam với những ý nghĩa riêng biệt. Trong đó, lễ ăn hỏi là một nghi lễ rất quan trọng và càng ngày càng được các gia đình đầu tư nhiều hơn. Rất nhiều cặp đôi lựa chọn Royal Center để giúp họ trang trí không gian Lễ ăn hỏi thật độc đáo và đẹp lung linh, đồng thời lựa chọn dịch vụ quay phim phóng sự ăn hỏi để lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ trong ngày trọng đại của mình.

ROYAL CENTER SƯU TẦM

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline