8 Món Sính Lễ Không Thể Thiếu Trong Lễ Cưới Việt

Trung Tâm Hội Nghị Tiệc Cưới Royal Center 180/4 Đường Song Hành, Trung Chánh, Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh
Royal Center
8 Món Sính Lễ Không Thể Thiếu Trong Lễ Cưới Việt

Lễ cưới là một trong những nghi thức quan trọng và lâu đời của nền văn hóa Việt Nam.

Bên cạnh sự chuẩn bị trang phục, đặt tiệc, quan khách… của hai bên gia đình, việc lên danh sách các món sính lễ cưới cũng quan trọng không kém.

Nếu bạn vẫn chưa biết nên đặt gì trong những mâm sính lễ cưới !

Cùng ROYAL CENTER tìm hiểu ngay 8 món sính lễ cưới cần thiết trong ngày cưới nếu bạn đang có ý định rước cô dâu của mình về dinh trọn vẹn nhất bạn nhé.

Tiền đen - không thể thiếu trong sính lễ cưới

 

Khi chuẩn bị đám cưới, không ít nhà trai đã bỏ sót sính lễ cưới này. Tiền đen hay còn được gọi là phong bì tiền hay lễ đen, lễ nạp tài, là món sính lễ cưới tượng trưng cho việc thách cưới của nhà gái đối với nhà trai.

Bên cạnh đó, tiền đen còn được coi là món quà thay cho lời cảm ơn của nhà trai dành cho nhà gái khi gia đình nhà gái đã chăm sóc và nuôi dưỡng cô dâu của họ nên người. 

Thông thường, tiền đen sẽ được đặt chung với mâm trầu cau, hoặc để riêng ở một mâm khác khi nhà trai mang sang nhà gái trong ngày rước dâu.

Số tiền nạp tài tùy theo tài chính nhà trai hoặc thách cưới của nhà gái. Phong bì đó có thể là 5, 10, 20 hoặc lên đến vài chục triệu.

Tiền đen là một lễ vật mà nhà trai cảm ơn nhà gái đã chăm sóc, nuôi dưỡng cô dâu

Tiền đen sính lễ quan trọng 

Vàng là sính lễ cưới không thể thiếu trong ngày thành hôn

 

Trọn bộ vàng cưới của hồi môn mà nhà trai cần chuẩn bị cho cô dâu bao gồm 3 món: 1 chiếc kiềng hoặc dây chuyền, 1 lắc tay, 1 bông tai.

Ngoài ra, sẽ còn cặp nhẫn cưới. Với cặp nhẫn cưới này có thể chú rể mua tặng cô dâu hoặc cả hai cùng chung tiền mua đều được.

Bộ vàng cưới gồm dây chuyền vàng, kiềng vàng, lắc tay, đôi hoa tai

Vàng cưới sính lễ quan trọng 

Mâm trầu cau - Sính lễ cưới cơ bản nhất

 

Nói đến sính lễ cưới truyền thống của Việt Nam, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến khay trầu cau đúng không nào?

Trầu cau mang ý nghĩa gắn bó và thủy chung, được khắc họa bởi hình ảnh dây trầu xanh tốt quấn chặt lấy cây cau đang vươn mình đón nắng gió. Trầu và cau hòa quyện với nhau tạo nên một màu đỏ thắm với ý nghĩa tượng trưng cho sự sắc son và mặn nồng của đôi vợ chồng mới cưới.

Trầu cau tượng trưng cho sự sắc son, mặn nồng của đôi vợ chồng mới cưới.

Mâm trầu cau trong mâm quả Việt Nam

Mâm trà, rượu và nến đỏ

 

Mâm trà rượu và nến là sính lễ cưới để dâng lên ông bà tổ tiên, thể hiện lòng thành kính và biết ơn của những thế hệ sau. Đồng thời, theo quan niệm dân gian, món sính lễ cưới này là cầu nối để ông bà có thể trở về và chứng giám cho mối lương duyên của con cháu trong ngày trọng đại nhất của cuộc đời họ. 

Khi trao sính lễ, nến đỏ sẽ được thắp lên để bắt đầu những nghi thức cần có trong buổi lễ đón dâu. Bên cạnh đó, khi trang trí phòng thờ, bạn nhớ chừa lại các khoảng trống thích hợp để đặt các món sính lễ cưới này lên để gửi đến ông bà.

Mâm trà rượu và nến tượng trưng cho sự chứng giám của tổ tiên ông bà đối với lương duyên của đôi vợ chồng

Mâm trà trong mâm quả Việt Nam

Mâm bánh là lễ vật nhà trai cần chuẩn bị

 

Các loại bánh được chuẩn bị trong mâm lễ vật thường là bánh phu thê (hay còn gọi là su sê), thêm vào đó có thể là bánh in, bánh pía và bánh cốm đậu xanh. Mâm bánh thường là những loại bánh ngọt với ý nghĩa mong muốn đôi vợ chồng son sẽ luôn ngọt ngào như chính hương vị của từng chiếc bánh.

Mâm bánh cưới hỏi, bánh phu thê sính lễ cưới giúp cuộc sống của đôi vợ chồng luôn ngọt ngào

Mâm bánh trong mâm quả Việt Nam

Mâm xôi gà

 

Xôi trong mâm sính lễ thường là xôi gấc, được nấu bởi những hạt nếp dẻo và ngon nhất. Có thể đặt thêm một con gà luộc trong mâm, bên trên phần xôi gấc. Mâm xôi trong quan niệm của người xưa là vật tượng trưng cho sự ấm no, sung túc và đủ đầy. Với màu đỏ đặc trưng và tự nhiên của gấc, xôi còn thể hiện mong muốn mọi sự may mắn sẽ đến với cặp vợ chồng mới cưới. 

Sắc đỏ của mâm quả xôi gấc và gà luộc cưới hỏi đem đến nhiều may mắn cho cuộc sống đôi vợ chồng sau này

Mâm xôi gà trong mâm quả Việt Nam

 

Mâm trái cây

 

Mâm trái cây với những loại quả tươi ngon và căng mọng như táo, lê, nho, cam, xoài… cũng là một phần không thể thiếu trong khi chuẩn bị mâm sính lễ ngày cưới. Trái cây có thể được dâng hương cho tổ tiên cùng với rượu và trà để chứng giám cho sự chân thành của đôi uyên ương dành cho nhau. 

Trái cây là món quà từ thiên nhiên, là kết tinh của sự sống và tình yêu thương mà đất mẹ dành cho cây cối. Vậy nên, mâm trái cây còn thể hiện mong ước cho tình yêu và cuộc sống hôn nhân của đôi vợ chồng sẽ luôn ngọt ngào và sớm tạo “trái ngọt”.

Mâm quả trái cây - sính lễ cưới hỏi không thể thiếu mang ý nghĩa cho đôi vợ chồng sớm tạo "trái ngọt"

Mâm trái cây trong mâm quả Việt Nam

 

Mâm heo quay

 

Thông thường, các lễ đám cưới khác chỉ cần khoảng 5 mâm sính lễ (nếu gộp tiền đen vào mâm trầu cau) là đủ. Tuy nhiên, để tăng thêm phần phong phú và đủ đầy từ phía nhà trai, bạn có thể chuẩn bị thêm phần heo sữa quay để mang sang nhà gái. Heo sữa quay có thể là nguyên con hoặc chỉ phần đầu heo đều được. 

Mâm heo quay mang ý nghĩa vô cùng dễ thương, đó là chúc phúc cho cô dâu chú rể nhanh chóng phát tài và sớm có con. 

Heo quay trong mâm quả Việt Nam

Trên thực tế, các món sính lễ thường là cách để nhà trai thể hiện sự tôn trọng và tin yêu đối với nhà gái. Các mâm tráp có thể nhiều hơn hoặc ít hơn phụ thuộc vào sự quyết định của hai bên gia đình, bởi chung quy lại tất cả đều là hình thức, và quan trọng nhất vẫn là tình cảm của đôi vợ chồng son thôi mà. Royal Center chúc đôi bạn trẻ luôn yêu thương nhau như những ngày đầu! 

Royal Center Sưu Tầm

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline